Serenade of Peaceful Joy là sự pha trộn không đồng đều giữa sáng chói, buồn tẻ và sự nhầm lẫn hoàn toàn khiến tôi vừa ghét vừa yêu nó cùng một lúc.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao có rất nhiều phim truyền hình về Hoàng đế xuất sắc trong chiến tranh và chinh phục nhưng rất ít về những người trong thời kỳ hòa bình? Thật dễ dàng để cảm nhận sự bùng nổ của adrenaline trong cuộc chinh phục và những đau khổ do chiến tranh gây ra, nhưng làm thế nào để khán giả cảm thấy hòa bình hay thịnh vượng kinh tế? Không có thời điểm nào để tuyên bố chiến thắng của người Hồi giáo trong hòa bình và cũng không phải là người chiến thắng trong nền kinh tế (trừ khi bạn có kế hoạch 5 năm).

Đây có lẽ là lý do tại sao người cai trị của một trong những triều đại thịnh vượng nhất về kinh tế và văn hóa trong lịch sử Trung Quốc – – Hoàng đế Renzong của Song – chưa bao giờ được miêu tả là nhân vật chính trước đây. Đạo diễn Zhang Kaizhou và biên kịch Zhu Zhu giải quyết vấn đề khó khăn này với thành công khác nhau trong Serenade của niềm vui hòa bình (trước kia Được tổ chức trong lâu đài kín).

Bộ phim có hai trọng tâm chính – đó là bộ phim truyền hình cung điện với nhiều quyền tự do sáng tạo, và sau đó là bộ phim truyền hình cung đình có cảm giác như một bộ phim tài liệu được kịch hóa. Gia đình của người kể chuyện cho câu chuyện gốc, hoạn quan Huaiji, kết nối hai người với thế giới bên ngoài để thỉnh thoảng cho thấy những lựa chọn nhỏ trong cung điện có thể có những hiệu ứng gợn khổng lồ trong thế giới thực.

Trang phục và trang điểm là đỉnh cao, rút ​​ra từ các tài nguyên lịch sử trong khi vẫn phục vụ cho thẩm mỹ hiện đại.

Từ trang phục được các nhà sử học chỉnh sửa cho đến số cuộc tranh luận về triết lý, đạo đức và chính sách trong chương trình, chương trình dường như đã làm rất nhiều bài tập về nhà. Tuy nhiên, trong khi kịch bản thành công trong việc mô tả cảnh quan triết học và nghệ thuật của triều đại, nó để cho người xem thử và gắn kết phong cảnh với con người đã tạo ra chúng. Đây là những người thông minh, hấp dẫn nhưng dường như không có bất kỳ tính cách nào ngoài các cuộc tranh luận triết học của họ. So với những bộ phim như Nửa đêm ở Paris điều đó làm cho các nhân vật lịch sử nổi tiếng có thể nhận ra ngay lập tức trong vài phút, dạ khúc mất các tập để rút ra triết lý của họ nhưng không thể làm cho tất cả trừ một vài nhân vật bật ra.

Bộ phim chắc chắn có điểm cao của nó. Nhiều cuộc thảo luận của tòa án và đôi khi kịch cung điện là kích thích tư duy, với nhiều quan điểm được đưa ra được áp dụng cho thế giới hiện tại của chúng ta. Ví dụ, triều đình nhà Tống đối phó với một bệnh dịch từ rất sớm trong bộ phim, và thật thú vị khi xem các chính sách của triều đại Tống theo nhiều cách được mở rộng đến cách chính phủ Trung Quốc đối phó với COVID-19 ngày nay. Và bộ phim không chỉ có những cuộc tranh luận về các cuộc tranh luận triết học của chính các nhân vật, mà là những quan điểm ban đầu rút ra từ triết lý của các nhân vật.

Tuy nhiên, rất khó để cảm thấy bị cuốn hút bởi chính các nhân vật. Các nhà văn hiếm khi cố gắng nhân tính hóa họ bằng cách cho họ một cuộc sống bên ngoài tòa án. Chúng tôi hiếm khi đưa ra câu chuyện ngược đầy đủ về những nhân vật đó. Làm thế nào để tính cách và nền tảng của họ định hình hệ thống niềm tin của họ và hướng dẫn phản ứng của họ đối với từng vấn đề cá nhân nảy sinh trong chương trình?

Lỗ hổng tương tự tồn tại trong các bộ phim truyền hình cung điện. Có rất ít sự gắn kết trong các nhân vật và không có gì để cho chúng ta biết những gì ổ đĩa hoặc hình dạng chúng. Chúng tôi đã nói với Hoàng hậu muốn trở thành Hoàng hậu tốt, nhưng tại sao? Cô ấy cần gì để hoàn thành vai trò này? Điều gì ở Hoàng đế khiến cô bị anh ta lôi kéo? Làm thế nào mà hai nhu cầu này đáp ứng để thúc đẩy hành động của cô? Tương tự như vậy, trong khi Hoàng hậu Zhang có thể là một nhân vật bi thảm tuyệt vời bị mắc chứng hoang tưởng trong các bức tường cung điện kín, tất cả những gì chúng ta thấy là sự hoang tưởng mà không có lời giải thích nào. Không giống như các bộ phim truyền hình gây tranh cãi bởi các cuộc tranh luận chính sách thú vị của nó, bộ phim cung điện hoàn toàn sụp đổ, chỉ có tiểu thuyết gốc Công chúa Huirou – dòng Huaiji được kết hợp chặt chẽ.

Bạn có thể thấy tham vọng trong kịch bản, với phần mở đầu, kết luận rõ ràng và cấu trúc tổng thể được viết rất rõ, nhưng thật không may, nó nhồi nhét một túi hỗn hợp ở giữa. Các lỗ hổng của Kaizhou chanh cũng hoàn toàn lộ ra trong sê-ri.

Một so sánh đơn giản về điều này có thể được nhìn thấy trong đạo diễn Huang Wei cha đối xử với nhân vật Wang Kaiùi trong Như dòng sông chảy. Cả hai sử dụng hai tập đầu tiên để kể một phiên bản mini của vòm nhân vật bao trùm, nhưng trong khi Huang Wei xây dựng câu chuyện rất hay đến nỗi chúng chắc chắn là hai tập hay nhất của toàn bộ chương trình và có cảm giác như một bộ phim nhỏ, Zhang Khai Châu thất bại với chỉ đạo và chỉnh sửa tiêu cực thường tệ hơn là chỉ có một camera quay toàn bộ tập phim.

Lấy một ví dụ. Một chủ đề phổ biến trong bộ phim là các nhân vật thường cố gắng làm những gì họ thấy là chính xác do kinh nghiệm của chính họ. Một kỹ thuật đơn giản là đầu tiên hiển thị một mặt của câu chuyện, và sau đó thực hiện một tiết lộ về phía bên kia. Điều này không chỉ gây căng thẳng bằng cách khiến khán giả chọn phe ban đầu, mà còn khiến cho việc tiết lộ trở nên thỏa mãn hơn khi sự thật được đưa ra.

Thay vào đó, Zhang Kaizhou đã chọn làm điều ngược lại chính xác và cho thấy mọi quá trình suy nghĩ trong thời gian thực. Trong một cảnh mà chúng ta thấy Hoàng đế Renzong đổ lỗi cho Hoàng hậu Liu E vì tham vọng của chính mình, nó đã xóa kịch bản viết hai cảnh riêng biệt. anh chọn cách chỉnh sửa chúng cùng nhau. Thay vào đó, hoàn toàn không có ai để root cho bất kỳ điểm nào và mỗi cảnh chỉ là chán nản.

Thậm chí tệ hơn, các vết cắt rất đột ngột và phá vỡ nhịp độ. Tôi nhớ đã nghe một cuộc phỏng vấn nơi Wang Kai đã nói về cách Tanh ấy cải trangĐạo diễn Li Xue sẽ cho họ biết những cảnh khác đang được cắt với cảnh họ quay để đảm bảo nhịp độ và căng thẳng của hai người khớp nhau. Điều này rõ ràng không được thực hiện bởi Zhang Kaizhou. Mỗi cảnh anh ấy cắt hai cảnh cùng nhau đều không có sự phối hợp và cảm giác như hai cảnh ngẫu nhiên được cắt với nhau.

Hai diễn viên trẻ xuất sắc nhất của chương trình, Ren Min và Chu Junchen.

Zhang Kaizhou, sự bất lực của các diễn viên huấn luyện viên cũng rất rõ ràng trong bộ phim. Việc đọc các dòng của Wang Kai và Yu En Tiếtai là tuyệt vời, nhưng các thành viên còn lại thường dao động trong các câu thoại của họ. Một tiếng hét đặc biệt với Chu Junchen, 28 tuổi, trong vai Sima Guang, người mang đến mười vai diễn xuất sắc nhất trong Sima Guang qua nhiều diễn viên giàu kinh nghiệm hơn nhiều. Mặc dù là nữ diễn viên chính trẻ nhất của nhóm, nhưng diễn xuất thô của Ren Min đã thực sự tỏa sáng trên tất cả các nữ diễn viên (trừ vai diễn khách mời Wu Yueiến). Thật không may, có nhiều khoảnh khắc mà nhân vật phụ cảm thấy như họ chỉ đang đọc thuộc lòng, và một số nơi mà ngay cả bản hòa tấu chính dường như không còn nữa.

Serenade của niềm vui hòa bình là một bộ phim khó xem và đánh giá bởi vì những phần tốt là rất tốt, nhưng những phần xấu thì rất tệ, và mọi thứ ở giữa bị ném vào. Có những khoảnh khắc thảo luận tuyệt vời và diễn xuất tuyệt vời, nhưng cũng có những nhân vật và cốt truyện và diễn xuất Điều đó chỉ đơn giản là không có ý nghĩa. Ví dụ điển hình nhất mà tôi đã đọc để mô tả nó là nó là một con cá có xương và bạn phải quyết định xem việc bỏ cá xương để lấy thịt có xứng đáng với bạn không.

Bộ phim được đạo diễn bởi Zhang Kaizhou, được viết bởi Zhu Zhu, và các ngôi sao Wang Kai, Jiang Shuying, Ren Min, Bian Cheng, Yu Entai, và Yang Le. Bạn có thể xem nó trên Youtube với phụ đề tiếng Anh đây.

Nếu bạn đã tìm thấy một lỗi nhỏ hoặc liên kết bị hỏng, vui lòng giúp chúng tôi cải thiện bài đăng này bằng cách chọn văn bản đó và nhấn Ctrl + Enter. Đối với các lỗi thực tế, xin vui lòng để lại nhận xét.Source link